Chăm sóc sức khỏe cả nhà trong những ngày nắng nóng

Mùa hè, có rất nhiều dịch bệnh nguy hiểm tấn công sức khỏe cả nhà. Phải làm sao để cả nhà được khỏe mạnh ngay cả trong những ngày nắng nóng cao điểm? Hãy cùng ikute.vn tham khảo bài viết dưới đây để có biện pháp chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình bạn nhé

Các cụ xưa có câu “Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm” để nhấn mạnh yêu cầu vệ sinh nơi ở và vệ sinh dụng cụ ăn uống của con người. Cho đến nay câu tục ngữ này vẫn không hề mất đi giá trị. Đặc biệt là vào mùa hè, luôn giữ cho môi trường xung quanh sạch sẽ không những mát mà còn tránh xa được bệnh tật.

Nhà là nơi cả nhà quây quần, sum vầy sau cả ngày đi học, đi làm vất vả, mệt mỏi. Mùa hè nên chú ý quét và lau nhà thường xuyên để sàn nhà sạch sẽ. Đồ đạc cũng nên sắp đặt gọn gàng ngăn nắp. Như vậy ngôi nhà sẽ sạch sẽ thoáng mát hơn, gọn gàng hơn. Và vi khuẩn cũng không có cơ hội sinh sôi nảy nở để làm hại con người.

Đối với những gia đình có con nhỏ cần hết sức lưu ý. Mùa hè thường có dịch chân tay miệng và dịch sốt xuất huyết. Đây đều là những bệnh chưa có vacxin tiêm phòng và rất nguy hiểm. Tuy nhiên nếu ta giữ vệ sinh môi trường tốt, sạch sẽ thì sẽ phần nào tiêu diệt, ngăn chặn được bệnh ngay từ đầu.

Chú ý vệ sinh nhà cửa thật sạch

Tránh để thay đổi nhiệt độ đột ngột

Vào những ngày cao điểm nắng nóng thường mọi người thích được ở trong phòng điều hòa mát. Nhiều người để nhiệt độ thấp để hưởng cảm giác mát lạnh. Tuy nhiên điều này rất nguy hiểm. Bởi khi từ bên ngoài vào phòng lạnh hoặc từ phòng lạnh ra ngoài nhiệt độ chênh nhiều cơ thể không kịp thích nghi.

Rất nhiều trường hợp đã bị sốc nhiệt khi cơ thể phải thay đổi nhiệt độ đột ngột. Có những hậu quả rất đáng tiếc đã xảy ra chỉ vì bị sốc nhiệt như vậy. Chính vì vậy mà khi đang ở ngoài đường về chúng ta không nên vào phòng điều hòa ngay, nên để cơ thể thích nghi dần với sự thay đổi nhiệt độ.

Tốt nhất nên để điều hòa ở mức nhiệt là 25 độ C. Đây là mức nhiệt lý tưởng đối với cơ thể để có thể thích nghi khi thay đổi môi trường. Hơn nữa khi điều hòa hoạt động ở nhiệt độ này cũng tiết kiệm điện hơn là ở nhiệt độ thấp. Vào mùa nắng nóng cao điểm sử dụng điều hòa thường xuyên mà không tính toán sẽ bị “sốc” khi nhận hóa đơn tiền điện.

Nên sử dụng điều hòa ở 25 độ C

Chú ý đến dinh dưỡng

Thông thường vào mùa hè mọi người thường chán ăn, ăn không ngon miệng. Các thành viên trong gia đình không hào hứng với mỗi bữa ăn. Vì vậy cần chú ý để làm sao cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình.

Thường xuyên thay đổi thực đơn để cả gia đình cảm thấy ngon miệng. Nên hạn chế những món ăn chiên xào ngấy mỡ bởi sẽ làm cho mại người thấy ngán, sợ. Những món ăn trong mùa hè giúp cả nhà dễ ăn có thể kể đến như: canh chua, canh cua, tôm rim, đậu phụ… Đây là những món ăn vừa ngon vừa mát, dễ ăn lại dễ chế biến.

Mùa hè nên nấu những bát canh ngon cho cả gia đình

Có sức khỏe là có tất cả. Hãy chăm sóc sức khỏe cho cả nhà trong những ngày nắng nóng sắp tới của mùa hè này. Mong rằng bài viết đã mang đến cho mọi người những kinh nghiệm bổ ích để giúp cuộc sống thêm mạnh khỏe, hạnh phúc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *